แนะนำโปรแกรม Quicken (ตอนที่ 2)

การส่งข้อมูลจากโปรแกรม Quicken ไป Excel

บ่อยครั้งที่ผู้บริหารต้องการข้อมูลการจ่ายเช็คว่าสัปดาห์นี้มีจ่ายให้ใครบ้าง และต้องการรายงานในรูปแบบ Excel ผมก็เลยต้อง Export ข้อมูลจากโปรแกรม Quicken ไป Excel มาวิธีการกันนะครับ เมื่ออยู่ในหน้าของรายงาน เลือก Export Data เลือก Report to Excel Compatible Format ซึ่งโปรแกรม Quicken จะส่งข้อมูลไปในรูปของ Tab Delimited Export File (*.TXT) แต่เราสามารถใช้ Excel เปิดไฟล์ได้ โดยเมื่อเข้าโปรแกรม Excel แล้ว ตอนเลือกไฟล์ให้เปลี่ยนบรรทัดล่าง File of Type ไปเป็น Text File หรือไม่ก็เข้าไปพิมพ์ที่ชื่อไฟล์ *.txt แล้วกด Open ก็จะปรากฎชื่อไฟล์ให้เข้าไปเลือก

Sample-2

การตั้งค่าภาษาไทยให้โปรแกรม Quicken

มาดูวิธีการตั้งค่าภาษาไทยกันนะครับ ถ้าใครใช้ Quicken เวอร์ชั่น 2000 หรือต่ำกว่า จะไม่มีปัญหาในเรื่องภาษาไทย แต่จะมีปัญหาในตอนสั่งพิมพ์ซึ่งเราต้องเข้าไปกำหนด Font ก่อน ถึงจะพิมพ์ภาษาไทยได้ และในเวอร์ชั่น 2000 หรือต่ำกว่านี้ จะคีย์จำนวนเงินได้ไม่เกิน 7 หลัก หรือไม่เกิน 10 ล้านได้แค่ 9 ล้าน ซึ่งในการใช้งานจริงผมเองก็มีวิธีแก้อยู่เหมือนกัน เช่น ถ้าคุณมีรายการรับจ่ายมากกว่า 9 ล้าน สมมุติว่า 15 ล้าน คุณก็ต้องแบ่งคีย์เป็น 2 บรรทัดโดยอาจจะให้บรรทัดแรกเป็น 9 ล้าน บรรทัดที่สองเป็น 6 ล้าน หรือจะหาร 2 แล้วคีย์ก็ได้

สำหรับเวอร์ชั่นตั้งแต่ 2005 ขึ้นไปสามารถคีย์ยอดเงินได้เกิน 10 ล้าน เรามาดูวิธีการตั้งค่าภาษาไทยในโปรแกรมกันนะครับ เข้าไปเมนู Edit -> Preferences -> Quicken Program -> Register เลือก Font (ดูรูปประกอบ)

การเลือก Font ภาษาไทย ให้เลือก Font ที่ลงท้ายด้วย UPC นะครับ สำหรับ Version 2009 ผมได้ทดลองแล้วการเลือก Font ภาษาไทย ให้เลือก P5 AngsanaUPC กับ P5 CordiaUPC ก็สามารถที่จะแสดงเป็นภาษาไทยได้

quicken set font

เท่านี้ก็สามารถคีย์ภาษาไทยได้แล้ว ที่จริงถ้าไม่กำหนดก็สามารถคีย์ได้เพียงแต่ว่ามันจะอ่านไม่ออก นอกจากนี้ในตอนสั่งพิมพ์เราก็ต้องเข้าไปกำหนด Font ด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้น มันก็จะอ่านภาษาไทยไม่ออก เมื่อเลือกรายงานและสั่ง Print จะขึ้นหน้าจอตามรูปข้างล่าง ให้เข้าไปแก้ที่บรรทัดล่างซ้ายของจอจะมีคำว่า Body Font ให้คลิ๊กที่แท็บ Change Font และเลือก Font ที่เป็นภาษาไทย เท่านี้เราก็สามารถพิมพ์ภาษาไทยได้แล้วครับ

quicken font print

เรื่องที่เกี่ยวข้อง ใน มุมแนะนำโปรแกรม

Comments

  1. ขอบคุณมากจ้า

    ตอบกลับตอบกลับ
  2. ขอบคุณมากค่ะกำลังต้องการข้อมูลพอดี

    ตอบกลับตอบกลับ

Speak Your Mind

*

Before you post, please prove you are sentient.

สองพันหนึ่งร้อย (เขียนตัวเลข)

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.