ขั้นตอนการ Link ฐานข้อมูล Express | รับทำเงินเดือน ขั้นตอนการ Link ฐานข้อมูล Express | รับทำเงินเดือน

ขั้นตอนการ Link ฐานข้อมูล Express

การเชื่อมฐานข้อมูลของ Express ไปยังโปรแกรม Access เพื่อที่เราจะเอาฐานข้อมูลออกมาใช้ผ่านทางโปรแกรม Access ซึ่งสามารถใช้คำสั่ง Query เพื่อเลือกข้อมูลตามที่เราต้องการก่อนแล้วนำไปออก Report หรือจะส่งต่อไปยัง Excel อีกทีหนึ่งก็ได้

เนื่องจากที่บริษัทเก่าผมใช้โปรแกรม Express 5.5 (Lan)  ในการจัดทำบัญชีและทำสต๊อคสินค้า ผมสังเกตเห็นน้องที่แผนก เวลาตรวจรายงานภาษีซื้อและภาษีขาย เค้าจะพิมพ์ Report ของ Express ไปเป็น txt ไฟล์ เพื่อที่จะใช้โปรแกรม Excel ดึงข้อมูลแล้วนำไปจัดหน้าใหม่แล้ว Sort ตามเลขที่เอกสาร (ซึ่งใช้เวลาค่อนข้างนานในการจัดหน้า) เคยถามเค้าว่า ทำไปทำไมเค้าบอกมาว่าการตรวจรายงานภาษีซื้อ ตรวจค่อนข้างยากและใช้เวลานาน เนื่องจากเอกสารมันกระโดดไปมา บางครั้งต้องตรวจถึง 2-3 รอบก็มี รายงานที่พิมพ์ได้มันเรียงตามวันที่ (ที่จริงมันก็ถูกต้องตามกรมสรรพากรอยู่แล้ว แต่ก็อยากให้มีรายงานภาษีซื้อที่พิมพ์เรียงตามเลขที่เอกสารได้ด้วย)

เผอิญที่นี่เอกสารภาษีซื้อมีค่อนข้างมากเนื่องจากเป็นโรงงานอุตสาหกรรม ที่จริงโปรแกรม Express สามารถเข้าไปแก้รายงานเพื่อสั่งพิมพ์เป็น csv แล้วใช้ Excel ดึงข้อมูลได้ แต่บางทีข้อความที่ได้มันก็มักจะเรียงติดๆ กันไป ก็ยังต้องมาจัดหน้าใหม่ใน Excel อยู่ดี ผมก็เลยใช้วิธีการ Link ฐานข้อมูล Express มาไว้ที่ Access แล้วใช้คำสั่ง Query ในการดึงข้อมูล สามารถเลือกดึงรายงานแยก RR,OE,DN,CN ได้ ซึ่งก็ทำให้การทำงานสะดวกขึ้นมาก

หมายเหตุ วิธีการ Link ฐานข้อมูล เราสามารถเปิดเข้าไปดูข้อมูลในแต่ละเรื่อง(ไฟล์) ได้ เช่น ลูกหนี้ เจ้าหนี้ ซื้อ ขาย แต่เราไม่สามารถแก้ไขข้อมูลได้นะครับ ดูได้อย่างเดียว

มาดูวิธี Link ฐานข้อมูล กันนะครับ

1. ใน Windows ให้เข้าไปที่ Control Panel เลือก ODBC Data Source เลือก Add เลือก Microsoft Foxpro VFP Driver (*.dbf) แล้วกำหนด Data Source Name เป็น express (จะกำหนดเป็นชื่ออื่นก็ได้) แล้วที่ช่อง Path ให้ใส่ตำแหน่งที่เก็บข้อมูล express (พิมพ์เข้าไปเองเลยก็ได้ถ้าจำได้) หรือจะกด Browe เพื่อหา Directroy ก็ได้ ดูรูปประกอบ

Sample-3

2. เปิดโปรแกรม Access เลือกสร้างไฟล์ใหม่ และตั้งชื่อไฟล์จะใช้ตามที่โปรแกรมกำหนดมาให้ก็ได้
ที่ Menu เลือก File เลือก Get External Data เลือก Link Table แล้วให้กำหนด File of Type (บรรทัดล่าง) เป็น ODBC ก่อน ถึงจะขึ้นแท็บ ให้เลือกแท็บ Machine Data Source เลือก express (ตามที่ตั้งไว้ข้อ 1) ก็จะเข้าสู่หน้าจอ Link Table ให้เลือก Select All มันจะขึ้นข้อความมาเรื่อยๆ ให้กด Enter ไปเรื่อยๆ จนเสร็จ ก็จะปรากฎชื่อ File ขึ้นมา ดูตัวอย่างตามรูป ตอนนี้เราก็สามารถนำข้อมูลไปใช้งานต่อได้แล้ว

Sample-4

สำหรับท่านใดติดปัญหาหรือต้องการคำแนะนำ ให้ทิ้งข้อความไว้ทีหน้า ตอบปัญหา แล้วผมจะเข้ามาตอบให้ หรือต้องการไฟล์ที่ผมทำไว้ทิ้ง email ไว้แล้วผมจะส่งไฟล์ไปให้

Comments

 1. นายธรรมนูญ รูปดี says:

  อยากได้ขั้นตอนและไฟส์ข้อมูล ครับ แล้วข้อมูลเวลาอัพเดทจะลิงค์อัตโนมัติ และปริ้นรายงานออกมาได้เลยใช้ไหมจากacces

 2. link ข้อมูลดังกล่าวเป็น Data แล้วค่ะ แต่พอเปิดใน access กลับไม่มีข้อมูลอะไรเลยเป็นตารางเปล่าน่ะค่ะ

 3. ตอบคุณ halhairat

  ให้ link ข้อมูลตามขั้นตอนใน post นี้ให้ได้ก่อน
  จากนั้นก็ใช้โปรแรม Access หรือ Crystal Report สร้างรายงานตามที่ต้องการ โดยดึง Field ที่ต้องการ จัดหน้าตามที่ต้องการ

 4. มีขั้นตอนในการทำอย่างไรค่ะ รบกวนช่วยอธิบายหน่อยได้ไหมคะ

 5. ตอบคุณ hathairation

  ทำได้ครับ ผมเคยทำรายงานการรับสินค้าประจำวันของแผนกสโตร์ แนบมากับใบ Invoice และมีช่องให้สโตร์ จัดซื้อ บัญชี เซ็นรับรองด้านล่าง

  ส่วนขั้นตอนก็คือจะต้องดึงข้อมูลของ Express โดยใช้ Access หรือ Crystal Report ก็ได้ มาออกรายงานใหม่

 6. ดิฉันใช้โปรแกรม express ในการออกใบส่งสินค้าน่ะค่ะ และจะมีการรับส่งเอกสารใบส่งสินค้าระหว่างแผนก ซึ่งจะต้องมีการเซ็นรับส่งเอกสาร ดิฉันอยากได้ตัว report ที่จัดทำเป็นรูปแบบเอกสารโดยโชว์เลขที่ invoice ชื่อลูกค้า จังหวัด จำนวนเงิน มีช่องเซ็นรับ-ส่งเอกสาร จะสามารถทำได้อย่างไรคะ รบกวนช่วยชี้แจงให้ทราบด้วยค่ะ / hathairattrai@hotmail.com

 7. ตอบคุณ sudeja

  ผมเห็นมีโปรแกรมพิพม์หนังสือรับรองการหักภาษีณ ที่จ่าย ราคาประมาณ 500 – 1000 บาทขายอยู่นะครับ ซึ่งสะดวกกว่าการทำใน Excel

 8. อยากได้โปรมแกรมที่ออกภาษีหัก ณ ที่จ่าย ที่ทำไว้แล้วเก็ยได้ หรือไม่ต้องมาพิมพ์ชื่อผู้ถูกหักใหม่ มีโปรแกรม microsoft Excel ของ How to. t x t ทำไมเวลาพิมพ์ชื่อ-ที่อยู่-เลขบัตรประชาชน ตามที่แนะนำการใช้โปรแกรม แต่เวลามาทำตามนั้น พิมพ์โค๊ด แต่ไม่ขึ้นชื่อ-ที่อยู่-เลขบัตร แบบตัวอย่างเลย
  และเลขบัตรประชาชนต้องมีขีด ระหว่างตัวเลขหรือเปล่าคะ ช่วยตอบทีได้ไหมคะ

 9. พัตราภรณ์ says:

  บริษัทใช้โปรแกรรม Express แต่ยังไม่มีการทำสต๊อกภายในและการเบิกจ่ายภายในอยากจะเริ่มทำแต่ไม่รู้จะเริ่มระบบไหนก่อนรบกวนหน่อยนะค่ะ

Speak Your Mind

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.