สรรพากรเร่งดึงคณะบุคคลเสียภาษีเงินได้ให้ถูกต้อง | รับทำเงินเดือน สรรพากรเร่งดึงคณะบุคคลเสียภาษีเงินได้ให้ถูกต้อง | รับทำเงินเดือน

สรรพากรเร่งดึงคณะบุคคลเสียภาษีเงินได้ให้ถูกต้อง

โดยเฉพาะดารา นักแสดง เดินหน้าตรวจสอบนิติบุคคล หากพบข้อมูลชี้ชัดว่ามีเจตนาเลี่ยงภาษีต้องตรวจสอบย้อนหลัง ไม่เช่นนั้นจะถือเป็นการละเว้นการปฎิบัติหน้าที่

วันนี้ ( 10 ก.ค. 2555) นางวณี ทัศนมณเฑียร ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี กรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมสรรพากรกำลังเตรียมเสนอแก้ไขกฎมาย เพื่อกำหนดความชัดเจนของการจัดตั้งคณะบุคคล ที่ต้องไม่ใช่เป็นการตั้งขึ้นเพื่อหลบเลี่ยงภาษี เหมือนที่ผ่านมา ซึ่งกรมฯ ได้เรียกให้ผู้มีรายชื่อในคณะบุคคล ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาให้ถูกต้อง โดยเฉพาะกลุ่มดารา นักแสดง ที่ส่วนใหญ่มักจะมาตั้งเป็นคณะบุคคล แต่นับจากนี้ไปจะจัดตั้งคณะบุคคลไม่ได้แล้ว  จึงได้เรียกมาชี้แจงทำความเข้าใจ ซึ่งช่วยให้กรมสรรพากรได้เงินภาษีจากกลุ่มนี้เข้ามาจำนวนมาก

ขณะเดียวกัน กรมสรรพากร กำลังตรวจสอบการเสียภาษีของนิติบุคคลที่จะยื่นเสียภาษีกลางปี 2555 นี้ ซึ่งจะมีผลในการปรับลดอัตราภาษีเหลือ 23% เป็นงวดแรก โดยหากพบว่ามีหลักฐานชัดเจนว่าบางบริษัทเจตนาหลบเลี่ยง หรือยื่นเสียภาษีไม่ถูก จะเข้าไปตรวจสอบย้อนหลัง ไม่เช่นนั้นจะถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ แต่หากไม่มีข้อมูลบ่งชี้ ก็จะไม่เข้าไปตรวจสอบย้อนหลังแต่อย่างใด
อย่างไรก็ตาม มองว่าการปรับลดภาษีเงินได้นิติบุคคลเหลือ 23% ในปี 2555 นี้ และเหลือ 20%ในปี 2556 หน้านั้น ไม่ได้มีผลให้นิติบุคคลเข้ามายื่นเสียภาษีให้ถูกต้องมากนัก ส่วนการปรับลดภาษีต่ำกว่า 20% นั้นเป็นเรื่องของนโยบาย
นางวณี กล่าวว่าขณะนี้กรมสรรพากร มีเรื่องต้องเดินหน้าต่อ คือการแก้ไขกฎหมายให้แยกยื่นภาษีระหว่างสามี-ภรรยา  ที่หลังจากนี้กระทรวงการคลังจะเร่งผลักดันกฎหมาย เพื่อให้มีผลบังคับใช้ทันในการยื่นเสียภาษีปี 56 ขณะที่ก่อนหน้านี้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวว่า หากนิติบุคคลยอมเข้ามาเสียภาษีอย่างถูกต้อง กรมสรรพากรก็ไม่ควรเข้าไปตรวจสอบภาษีย้อนหลัง เพื่อเป็นการจูงใจให้ นิติบุคคลเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น

ที่มา..เดลินิวส์

Speak Your Mind

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.