โปรแกรมบัญชีฟรีของ Formula | รับทำเงินเดือน โปรแกรมบัญชีฟรีของ Formula | รับทำเงินเดือน

โปรแกรมบัญชีฟรีของ Formula

ที่จริงรู้มาตั้งแต่ปีก่อนแล้วว่า โปรแกรม Formula เปิดให้ใช้งานฟรี แต่ตอนนั้นเพื่อนบอกว่าสำนักงานบัญชีใช้งานโปรแกรมบัญชีฟรี แต่การใช้งานต้องใช้ผ่านระบบ online ทำให้ต้องซื้อบริการ ฟังดูแล้วไม่เห็นจะฟรีเลย ทำให้ไม่สนใจที่จะเอามาใช้งาน แต่ที่จริงเราสามารถใช้งานในแบบ offline ได้แบบปกติทั่วไป เพียงแต่คุณต้องใช้งานแบบ online 1 ครั้งภายใน 6 เดือน (ไม่เสียค่าบริการ เหมือนกับให้โปรแกรมได้ลงทะเบียนแบบ online ก่อน)

เมื่อเดือนก่อน (กรกฎาคม) มีความคิดว่าจะหาโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปมาใช้งานแทนตัวเก่า เงื่อนไขก็คือต้องเป็นโปรแกรมบัญชีสำเร็จรูปของคนไทย เพราะจะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีหัก ณ ที่จ่าย ผมเองใช้เวลารวบรวมข้อมูลแล้วคิดว่าโปรแกรม Prosoft myAccount น่าสนใจที่สุด ดูจาก Feature แล้ว มีระบบ Dilldown ซึ่งจะทำให้การจัดทำงบง่ายขึ้น เมื่อต้องย้อนข้อมูลจาก Trial balance กลับไปดู Transaction ซึ่งตัวอื่นๆ น่าจะไม่มี และราคาก็ไม่แพงเท่าไหร่ น่าจะไม่ถึง 20,000 บาท (ส่วนใหญ่โปรแกรมบัญชีราคาก็จะอยู่ประมาณนี้อยู่แล้ว และต้องมีครบทุกระบบ)

ผมเอาเอกสารโบรชัว ที่เคยได้รับแจกตอนไปสัมมนาที่ ศูนย์ประชุมอิมแพคมาดูอีกที ถึงโปรแกรมบัญชีที่แจกฟรีของ Formula  ตอนนั้น จำได้ว่าที่บู๊ตจะเอาคู่มือโปรแกรมมาขายในราคา 500 บาท แถม CD โปรแกรมบัญชี Formula

ตอนนี้ผมได้ทดลอง download โปรแกรมมาใช้ดูแล้ว พบว่า สามารถใช้งานได้จริง โดยทาง CrytalSoftware เปิดให้ download โปรแกรมทั้งหมด 5 รุ่น ได้แก่

1.Formula Small Biz

2.Formula Accounting Firm

3.Formula SmartBiz

4.Formula Payroll (จำกัดจำนวนพนักงานไม่เกิน 50 คน ถ้าเกินน่าจะต้อง upgrade โปรแกรมแล้วเสียเงินเพิ่ม)

5.Formula POS (ตัวนี้เห็นในเอกสารที่เคยได้รับแจกมา แจ้งว่าจะเปิดให้ download ได้ตั้งแต่วันที่ 31/03/2551 แต่ผมยังไม่เห็นเปิดให้ download ใน เว็บเลยตอนนี้)

ทุกรุ่นทำงานในแบบ Stand Alone ถ้าต้องการใช้งานบน Lan ต้อง upgrade และเสียค่าบริการเพิ่มเติม

แปลกนะครับ เปิดให้ download เกือบครบเลย น่าจะเป็นเพราะนโยบายของกระทรวงพาณิชย์นะครับที่ต้องการให้ธุรกิจขนาดเล็ก (ซึ่งมีจำนวนมากและส่วนใหญ่ใช้บริการสำนักงานบัญชี) ได้ใช้โปรแกรมที่มีมาตรฐาน ทางกรมพัฒนาธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์น่าจะเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายโปรแกรมตัวนี้นะครับ จึงทำให้เราสามารถ download โปรแกรมมาใช้งานได้ฟรีหลายตัว ซึ่งก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานของธุรกิจขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี

เราลองมาดูนะครับว่าโปรแกรม small Biz, Accounting Firm กับ Smart Biz ต่างกันอย่างไร พูดง่ายๆ เลยก็คือ Small Biz + Accounting Firm = Smart Biz เพราะฉะนั้นโหลดตัว SmartBiz ไปตัวเดียวก็พอ บวกกับ payroll

โปรแกรม Accounting Firm จะมี GL,FA,CQ (แยกประเภท, สินทรัพย์, ระบบเช็ค)

โปรแกรม Small Biz จะมี PO,AR,SO,AP,IC,CQ,FA (ระบบซื้อ,ลูกหนี้,ระบบขาย,เจ้าหนี้,ระบบสต๊อค,ระบบเช็ค,สินทรัพย์) จะไม่มี GL ตัวเดียว

ไม่ต้องแปลกใจนะครับ เพราะเค้าต้องการให้ Accounting Firm ถูกใช้งานที่สำนักงานบัญชี ส่วนลูกค้าใช้ Small Biz แล้ว online ส่งข้อมูลมาเข้าที่ สำนักงานบัญชี อีกทีหนึ่ง จึงแยกโปรแกรมออกเป็น 2 ส่วน แต่ได้ข่าวจากในเว็บบอร์ดของคริสตอล มาว่าต่อไป Accounting Firm จะถูกเพิ่ม Module ทั้ง 8 ตัวของ Small Biz เข้าไปให้ครบ (ซึ่งต่อไปจำนวนรุ่นโปรแกรมก็น่าจะลดลง ไม่ต้องออกหลายมาหลายรุ่น)

สำหรับคนที่จะเข้าไป donwload คุณต้องเข้าไปลงทะเบียนก่อนถึงจะ download ได้นะครับ เค้าให้ donwload คู่มือที่เป็น pdf ไฟล์ รวมทั้งไฟล์มัลติมิเดีย

คลิ๊กที่นี่ ดาวน์โหลด

นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปเรียนโปรแกรมนี้ได้ที่ Digital University โดยเข้าไปที่ -> แหล่งการเรียน -> หลักสูตร -> วิธีใช้งานโปรแกรมบัญชี -> SMEs Account@Click (เป็นตัวกับ Formula แต่เรียกคนละชื่อ)

คลิ๊กที่นี่ http://app.sme.go.th/eservices/auth/1%3A11%3A1696087%3Anidle%3A77732982142879/

เพิ่มเติมข้อมูลพอดีไปอ่านเจอมา

– เฉพาะโปรแกรม Smartbiz จะต้องมีการต่อ Online 1 ครั้งภายใน 6 เดือนเพื่อลงทะเบียนเป็นผู้ใช้งานหลังจากนั้นก็ไม่จำเป็นต้อง online ครับ

– คู่มือโปรแกรม Smartbiz และ Formula Payroll มีจำหน่ายที่ร้านหนังสือซีเอ็คบุ๊ค

– Version ที่ Download หลังวันที่ 01/06/2008 ได้ปรับปรุงเมื่อมีการเปิดบริษัทใหม่สามารถนำแบบพิมพ์/แบบฟอร์มของบริษัทตัวอย่างมาใช้งานได้ (เดิมเมื่อเปิดบริษัทใหม่ แบบฟอร์มต่างๆ ต้องสร้างเองใหม่หมด รวมทั้งผังบัญชีด้วย) เท่าที่ลองติดตั้งโปรแกรมใหม่ พบว่าโปรแกรม Accounting Firm ได้เพิ่มเติม Module ของ Smallbiz เข้าไปให้แล้ว ทำให้ตัว Accounting Firm กับ SmartBiz ดูแล้วไม่แตกต่างกันแล้ว

Comments

 1. ตอบคุณ Jutamaneee

  ให้เข้าไปที่หน้าเว็บ Login เข้าไปครับ จะมี Link โปรแกรมให้เลือกโหลดครับ

 2. สมัครแล้ว และมี Mail แจ้งมา Welcome to CrystalSoftwareGroup. Your registration has been completed. Thanks for joining us. และไม่มีให้ Link ยืนยันเลยค่ะ ไม่ทราบว่าจะแก้ไขอย่างไร

 3. thank you very much

 4. ไม่ต้องดาวน์โหลดนะค๊ะ
  โปรแกรมบัญชี
  ติดต่อ 086-351-4938
  นำเสนอถึงบริษัท ค่ะ
  ลองติดต่อมานะค๊ะ

 5. หากต้องการให้ Demo ดูตัวอย่าง การทำงาน
  ติดต่อวรรณะศิริ
  โปรแกรมชื่อ myAccount
  โทร.086-351-4938

 6. จะลองโหลดใช้ดูค่ะ

  ไงก็ต้องขอบคุณ มาก มาก นะคะ

 7. ตอบคุณ pp

  ถ้าลบไปแล้วก็จะหายไปเลยครับ ดูไม่ได้แล้ว โปรแกรมไหนก็เหมือนกันครับ

 8. มีปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรมฟอร์มูล่าน่ะค่ะ คือว่าถ้าเราลบข้อมูลทิ้งไป เราสามารถค้นหาข้อมูลที่เราลบทิ้งได้ไหมคะ

 9. ขอบคุณคับ

 10. ขอบคุณค่ะ

 11. ดาวน์โหลดโปรแกรม small Biz

 12. thai

 13. ไม่สามารถ download smartBiz ได้เลยค่ะ หลังจากที่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิก และได้รับ E-mail ตอบกลับ และยืนยันการเป็นสมาชิกเรียบร้อยแล้ว
  เมื่อเข้าไป download ทาง web จะให้ login เรื่อยๆ วนไปวนมา ไม่สามารถ download ได้เลยค่ะ

 14. ตอบคุณ ying ผมแก้ไข Link ให้ใหม่แล้วนะครับ ตอนนี้ถ้ากดดาวน์โหลดจะเข้าสู่หน้าเว็บดาวน์โหลดของโปรแกรม Crystal Formula ส่วน email ที่ทางนั้นส่งมาให้ ต้องกดยืนยันไปก่อนถึงจะโหลดได้ครับ

 15. dowload information no scip

  ดาวน์โหลดข้อมูลไม่ได้ มีการเช็คให้ใส่อีเมล์ เช้คอ่านข้อมูลและสมัครหลายครั้งแล้ว

 16. ยังไม่เคยใช้จะลองใช้ดู

Speak Your Mind

*

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.